Thủy điện Trung Sơn làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị cho tái định cư

[:vi]Thông tin đầy đủ, minh bạch về dự án, quy hoạch điểm tái định cư theo nguyện vọng, lựa chọn của người dân. Cung cấp đầy đủ đến người dân phương án và kết quả bồi thường, hỗ trợ mà người dân nhận được; lắng nghe ý kiến của người dân và giải đáp kịp thời những thắc mắc về chính sách bồi thường, hỗ trợ – tái định cư. Đến nay dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân bị ảnh hưởng và sự quan tâm từ các cấp chính quyền địa phương, chính là một trong những bí quyết thành công trong công tác Bồi thường – giải phóng mặt bằng của dự án thủy điện Trung Sơn.
Công trình thủy điện Trung Sơn được xây dựng trên dòng sông Mã thuộc  địa phận xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo ước tính, dự án  sẽ ảnh hưởng tới  2.327  hộ dân với 10.591 người thuộc 3 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và Sơn La. Công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân  là một  thách thức lớn của dự án. Nhận thức được các khó khăn, Chủ đầu tư đã có sự chủ động trong công tác chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đã và đang triển khai rất tốt các kế hoạch đề ra đúng tiến độ. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đòi hỏi phải nắn rõ các quy định, chính sách của dự án, vì vậy cán bộ làm công tác bồi thường phải có những căn bản am hiểu các chính sách, quy định của Nhà nước, đồng thời tận tâm với công việc, đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu với cách làm quyết liệt, khẩn trương, đầy trách nhiệm đảm bảo thấu tình, đạt lý và đúng quy định.
 


Lắng nghe ý kiến của người dân và giải đáp mọi thắc mắc về chính sách chính là một trong những bí quyết thành công trong công tác giải phóng  mặt bằng của thủy điện Trung Sơn
Ngay từ lúc bắt tay vào công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo và cán bộ phòng Bồi thường – GPMB  đã không ngại khó khăn vất vả cùng với người dân vùng dự án lặn lội tìm kiếm những địa điểm thích hợp để quy hoạch điểm tái định cư cho Dự án. Mặt khác rất nhiều lần tìm đến những bản làng xa xôi, hẻo lánh, gõ cửa từng nhà để  tuyên truyền, giải thích và vận động người dân nhường đất cho dự án. Tinh thần làm việc  tận tâm, trách nhiệm của cán bộ làm công tác tái định cư đã giúp người dân hiểu được chính sách bồi thường, các quyền lợi được hưởng  khi di dời đến nơi ở mới, tạo tâm lý yên tâm, phấn khởi cho người dân và mong chờ ngày chuyển đến nơi ở mới với điều kiện sống và cơ sở vật chất tốt hơn, văn minh hơn.
Sau hơn hai năm tiến hành công tác giải phóng mặt bằng bắt đầu từ năm 2010, dự án đã  hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng xây dựng công trình chính và triển khai công tác kiểm kê lòng hồ. Chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng sạch cho Nhà thầu công trình chính vào tháng 9/2012 đúng tiến độ; tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ mà Dự án đã chi trả cho người dân đến nay là 65,265 tỷ cho gần 300 hộ dân, thu hồi đất 420 hét ta diện tích đất các loại;  trong đó có 14 hộ di dời hiện nay đã ổn định cuộc sống.
Ông Nguyễn Trường Chinh – Phụ trách phòng Bồi thường – GPMB, Ban QLDA thủy điện Trung Sơn chia sẻ: “ Yếu tố then chốt tạo nên thành công trong công tác Bồi thường – GPMB của dự án thủy điện Trung Sơn đến từ sự tận tâm, hết lòng của người cán bộ làm công tác GPMB đối với người dân bị ảnh hưởng; từ đó sẽ nhận được sự đồng thuận của người dân vùng dự án đến sự ủng hộ của lãnh đạo chính quyền các cấp. Quá trình GPMB  của dự án được triển khai  theo nguyên tắc dân chủ – công khai – đúng luật. Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều buổi gặp mặt và tham vấn bà con,  để cung cấp đầy đủ thông tin về dự án như: kế hoạch thực hiện dự án, mức độ ảnh hưởng, quyền lợi của người dân nhận được, đồng thời tiếp thu các ý kiến phản hồi, thắc mắc của người dân để có những giải đáp,  tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người dân bị ảnh hưởng”.
Để giúp người dân sử dụng tiền bồi thường của Dự án đúng mục đích và có nguồn vốn tái sản xuất, đảm bảo ổn định cuộc sống, Chủ đầu tư đã  phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn vận động người dân gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng ngay khi vừa nhận tiền bồi thường.

Người dân gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng ngay khi vừa nhận tiền bồi thường đảm bảo nguồn vốn tái sản xuất, ổn định cuộc sống
Giải phóng mặt bằng là khâu trọng yếu của một dự án, quyết định rất nhiều đến việc dự án có về đích đúng tiến độ hay không. Với những  kết quả đạt được, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng: Dự án thủy điện Trung Sơn sẽ hoàn thành tốt công tác Bồi thường –GPMB, đảm bảo tiến độ dự án, tạo cuộc sống  ổn định và  phát triển kinh tế xã hội của các địa phương vùng dự án.
 
Đình Lợi – Tuấn Nam


 [:]