Thông cáo báo chí Tổng công ty Phát điện 2 Về tình hình SXKD-ĐTXD quý III/2020 và mục tiêu, nhiệm vụ công tác quý IV/2020

1. Tổng kết tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh trong quý III/2020

Tình hình sản xuất điện trong toàn Tổng công ty đảm bảo được yêu cầu về an toàn, ổn định và kinh tế, các Tổ máy vận hành theo phương thức huy động của A0.  Sản lượng điện sản xuất thực hiện Quý III/2020 của toàn EVNGENCO 2 là 4.026,304 triệu kWh đạt 91,26% kế hoạch quý, giảm 3,63% so với cùng kỳ 2019.
Trong Quý III/2020, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 và 5 nên một số hồ thủy điện Miền Trung của Tổng công ty nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão có lưu lượng nước về tốt hơn so với dự kiến kế hoạch (tần suất 65%) như A Vương, Sông Bung 2. Riêng khối nhiệt điện than được huy động thấp hơn so với kế hoạch là do trong Quý III/2020 các Đơn vị thực hiện đại tu một số tổ máy, đồng thời do ảnh hưởng của mưa lũ nên A0 ưu tiên huy động cao thủy điện khu vực miền Bắc dẫn đến giảm huy động các Nhà máy Nhiệt điện than Phả Lại, Hải Phòng.

Tình hình thủy văn từ ngày 07/10 đến 09/10/2020, vùng áp thấp sau khi đi sâu vào đất liền đã nhanh chóng suy yếu và tan dần. Hiện các nhà máy thủy điện của EVNGENCO 2 đang vận hành an toàn, tin cậy, thực hiện điều tiết lũ theo đúng quy trình, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tại địa phương. Trước tình hình mưa lũ trên, Tổng công ty sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đơn vị chủ động theo dõi, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó thiên tai phù hợp với điều kiện cụ thể tại đơn vị, địa phương; chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra; đảm bảo cung cấp điện an toàn.

Công tác đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất điện vẫn là nhiệm vụ được EVNGENCO 2 xác định là trọng tâm. Tồn kho than của NMNĐ Phả Lại là 286.373 tấn và Hải Phòng là 181.891 tấn. TCT Đông Bắc luôn đảm bảo tiến độ cấp than và cấp vượt tiến độ hợp đồng, TKV cấp cơ bản đạt tiến độ hợp đồng. EVNGENCO 2 sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đơn vị làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo đủ than phục vụ sản xuất điện trong năm 2020.

Về đầu tư và xây dựng: Tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra, cụ thể: TĐ Trung Sơn: Tổng công ty đã trình HĐTV EVNGENCO 2 xem xét, phê duyệt điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn TMĐT của Dự án theo tờ trình 3067/TTr-EVNGENCO 2 vào ngày 11/9/2020. Hiện Tổng công ty đang tiếp tục đôn đốc TSHPCo hoàn thiện hồ sơ quyết toán để trình EVN xem xét, phê duyệt. TĐ Sông Bung 2: Tổng công ty đang yêu cầu Ban ASB2 phối hợp với Đơn vị kiểm toán rà soát lại báo cáo quyết toán. Đối với Dự án Điện gió Công Hải 1 – Giai đoạn 2: ngày 09/9/2020, HĐTV EVNGENCO 2 đã có quyết định số 114/QĐ-HĐTV v/v phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư. Đối với HSMT gói thầu EPC Nhà máy chính đã được Ban AOM trình Tổng công ty vào ngày 24/9/2020, hiện Tổ thẩm định EVNGENCO 2 đang xem xét. Dự án Mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du Đã hoàn tất đào thông hầm dẫn nước vào ngày 13/9/2020, hiện đang thực hiện vệ sinh để chuẩn bị công tác gia cố. Tiếp tục triển khai công tác bê tông thân đập, mặt cong đập tràn, tường thượng lưu đập đạt 77% khối lượng; Tiếp tục thi công gia cố mái Kênh dẫn. Dự án Điện gió Hướng Phùng 1 tiếp tục triển khai thi công các hạng mục phụ phục vụ thi công và thực hiện công tác GPMB. Hoàn tất ký kết hợp đồng tư vấn khảo sát, thiết kế hạng mục Đường dây đấu nối 110 kV Hướng Phùng – Lao Bảo vào ngày 22/9/2020.

Về công tác chuẩn bị đầu tư các dự án mới:  Dự án chuyển đổi nhiên liệu NMNĐ Ô Môn I sử dụng khí Lô BHiện đang thực hiện các thủ tục để lựa chọn đơn vị tư vấn lập và thẩm tra BCNCKT cho Dự án. Các dự án Ô Môn V, Phả Lại 3: Tổng công ty đã phối hợp với các đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ bổ sung quy hoạch theo ý kiến của EVN và trình lại vào ngày 09/10/2020 theo công văn số 3380/EVNGENCO 2-QLĐTXD. Các dự án Điện mặt trời nổi trên lòng hồ thủy điện: Ngày 01/9/2020, Tập đoàn đã trình Bộ Công Thương tờ trình số 5903/TTr-EVN v/v bổ sung quy hoạch và thực hiện đầu tư các dự án điện mặt trời nổi trên các hồ thủy điện của EVN và các GENCO. Đồng thời, Tổng công ty đã có báo cáo UBND các địa phương xem xét, thông qua và có ý kiến đề xuất Bộ Công Thương chấp thuận đưa các dự án Điện mặt trời nổi trên lòng hồ vào Quy hoạch.

Về công tác cổ phần hóa (CPH): Ngày 08/10/2020, UBQLV đã có tờ trình 1687/TTr-UBQLV trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – EVNGENCO 2. Ngày 30/9/2020, UBQLV đã có văn bản 1631/UBQLV-NL gửi Bộ Tài chính để cập nhật phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của EVNGENCO 2 trên địa bàn thành phố Cần Thơ, hiện EVNGENCO 2 đang tiếp tục bám sát làm việc với Bộ Tài chính để cập nhật các phương án sắp xếp nêu trên. Song song đó, EVNGENCO 2 đã có báo cáo UBND thành phố Cần Thơ cập nhật phương án sử dụng đất đối với khu đất này cho phù hợp với phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể TTĐL Ô Môn của Bộ Công Thương và nhu cầu sử dụng đất thực tế của NMNĐ Ô Môn I.

Các công tác khác:
Ngày 15/9/2020, EVNGENCO 2 đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Tư duy chiến lược trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số thời kỳ hậu COVID-19. Hội thảo do Diễn giả Mr. Albert Antoine – Cố vấn công nghệ cấp cao cho Ngân hàng thế giới – Chính phủ Singapore trình bày nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế để quản trị điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả và thành công trong kỷ nguyên số vào những thời điểm bất ổn, xáo trộn hiện tại và tương lai tương tự như đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Ngày 30/9/2020, EVNGENCO 2 đã tham dự cuộc họp trực tuyến với EVN và Tư vấn KPMG để nghe và thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi số, ý nghĩa và các nghiên cứu của việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Mục tiêu, nhiệm vụ trong quý IV/2020

Trong quý IV/2020, với sản lượng điện sản xuất dự kiến (theo Bộ Công thương) ở mức 4.714 triệu kWh EVNGENCO 2 sẽ tập trung tăng cường công tác quản lý kỹ thuật các tổ máy nhằm đảm bảo vận hành an toàn liên tục, tin cậy, huy động của điều độ Quốc gia, đảm bảo khả dụng cao các tổ máy (đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện). Chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu (than, dầu…), vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của A0. Tăng cường công tác quản lý kỹ thuật để giảm suất sự cố, tập trung nhân lực thực hiện công tác sửa chữa lớn nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng sửa chữa. Theo dõi tình hình mưa bão và chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, nhằm đảm bảo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 được EVN giao.Tổ chức rà soát, thẩm tra kế hoạch năm 2021 của các đơn vị thành viên; tiến hành lập và tổng hợp kế hoạch năm 2021 của Tổng công ty để trình EVN. Tiếp tục bám sát Văn phòng Chính phủ để sớm được phê duyệt Phương án cổ phần hóa. Tiếp tục bám sát Bộ Tài chính để hoàn tất thủ tục cập nhật phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của EVNGENCO 2 trên địa bàn TP Cần Thơ. Đồng thời rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để có thể triển khai các công việc liên quan đến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án CPH.

Trích link: https://evngenco2.vn/vi/news/thong-cao-bao-chi/thong-cao-bao-chi-tong-cong-ty-phat-dien-2-943.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *