Tham quan và học tập kinh nghiệm hoạt động sinh kế tại Lào cai

[:vi]Được sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới và Ban quản lý dự án ODA tỉnh Lào Cai, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) đã tổ chức chuyến tham quan học tập các mô hình hoạt động sinh kế tại Lào Cai trong thời gian 4 ngày (từ  4/6/2013 đến 7/6/2013),Tham gia đoàn có ông Trần Tuấn Nam phó giám đốc công ty, lãnh đạo các phòng, ban  cùng các cán bộ sinh kế của TSHPCo.

Đoàn tham quan hoạt động sinh kế với nghề dệt thổ cẩm

Đoàn đã tới thăm quan và học tập kinh nghiệm các mô hình  sinh kế nông nghiệp tại các xã Tả Phìn, Tả Van, Lao Chải, của huyện Sa Pa, nằm trong dự án xóa đói giảm nghèo của tỉnh Lào Cai do Ngân hàng thế giới tài trợ. Tại đây các thành viên của đoàn đã học được kinh nghiệm về tổ chức, quản lý và thực hiện các mô hình sinh kế cộng đồng,  nhóm sở thích như: Dệt thổ cẩm, trồng cây địa lan, trồng và chế biến lá thuốc dân tộc, chăn nuôi lợn….Cũng tại Sa pa đoàn đã tới tham quan các hoạt động sinh kế phi nông nghiệp và đào tạo nghề tại xã Hầu Thào.

Mô hình trồng  địa lan ở xã Tà Phìn, Sa Pa

Ngày 6/6/2013 đoàn đã có buổi hội nghị giao lưu,  chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động sinh kế giữa dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía bắc tại Lào Cai và dự án thủy điện Trung Sơn. Những bài học thành công,  những kinh nghiệm quản lý tổ chức, cũng như những tồn tại vướng mắc cần khắc phục trong hoạt động sinh kế của dự án  đã được ban quản lý dư án ODA huyện Sa Pa chia sẻ, giúp phần nào tháo gỡ những băn khoăn của các cán bộ TSHP Co. Ông Lê Hồng Phong, phó trưởng ban quản lý dự án ODA tỉnh Lào Cai và cán bộ ban quản lý dư án ODA huyện Sa Pa nói: “Hoạt động sinh kế  đều có những điểm chung và những điểm riêng mang sắc thái vùng miền, tuy nhiên các chương trình, dự án muốn triển khai có hiệu quả như mong muốn phải xuất phát từ nhu cầu của người dân. Người dân phải được   trao quyền và tài chính , cán bộ sinh kế chỉ đóng vai trò trợ giúp.  Làm  như vậy người dân sẽ phát huy vai trò chủ động và sáng tạo  trong quá trình thực hiện”.

Đoàn tham quan mô hình nuôi lợn thịt tại xã Lao Chải, Sa Pa
Đánh giá về chuyến thăm quan, ông Trần Tuấn Nam  cho biết: “Chuyến thăm quan học tập này rất bổ ích và có ý nghĩa thiết thực. Nó giúp cho cán bộ của TSHPCo  hiểu rõ hơn cách thức triển khai, quản lý các hoạt động sinh kế, đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm thực tế đã được đúc kết. Có được những chia sẻ quý báu này, chúng tôi nhất định sẽ triển khai tốt công tác sinh kế cho bà con trong vùng bị ảnh hưởng của nhà máy thuỷ điện Trung Sơn ”.[:]