Thả cá giống lòng hồ – Hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ Thuỷ điện Trung Sơn

Chiều ngày 05/03/2024, tại khu vực hồ Thủy điện Trung Sơn (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn đã tổ chức Lễ thả cá giống nhằm mục đích tái tạo và bổ sung nguồn lợi thủy sản, tạo sinh kế bền vững cho người dân trong khu vực Thủy điện Trung Sơn.

Quang cảnh buổi lễ thả cá giống

Cụ thể, 120 kg cá trắm giống, 200kg cá mè giống đã được đại diện UBND xã Trung Sơn cùng toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) thả xuống lòng hồ Nhà máy Thủy điện.

Tham dự chương trình có ông Ngô Sỹ Tâm – Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn và các Ban ngành, đoàn thể xã Trung Sơn.

Về phía Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn có Lãnh đạo các Phòng, Phân xưởng, Công Đoàn, Đoàn thanh niên và CBCNV trong Công ty.

Ông Ngô sỹ Tâm – Bí thư đảng ủy xã Trung Sơn (thứ 4 từ trái qua phải) tham dự lễ thả cá giống

Ông Ngô Sỹ Tâm – Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn (huyện Quan Hóa) cho biết: “Thả cá giống tại lòng hồ là hoạt động hết sức ý nghĩa của Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn. Nó không những mang lại nguồn lợi về thủy sản cho bà con sinh sống tại địa phương mà cũng góp phần giúp địa phương phát triển cả về du lịch sinh thái lẫn góp phần bảo vệ môi trường”.

Ông Ngô sỹ Tâm – Bí thư đảng ủy xã Trung Sơn trực tiếp thả những con cá giống đầu tiên xuống lòng hồ

Ngoài nhiệm vụ chính của Công ty là vận hành hồ chứa đảm bảo điều tiết nước trong mùa khô cũng như cắt giảm lũ trong mùa mưa bão cho hạ du, vận hành phát điện đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được Tổng công ty Phát điện 2 giao, Công ty cũng rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường sinh thái đặc biệt là môi trường nước, môi trường rừng, môi trường sống nơi đặt Nhà máy thủy điện Trung Sơn.

Ông Vũ Xuân Dũng – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty chia sẻ: “Công ty thường xuyên tổ chức các đợt trồng cây, lễ thả cá giống. Cụ thể, Trong năm 2024 Công ty đã tổ chức trồng cây tại khu đầu mối Nhà máy; tiến hành thả hơn 300kg cá giống xuống lòng hồ gồm cá Trắm cỏ, cá Mè… Cá Trắm cỏ và cá Mè được chọn lựa để thả xuống lòng hồ Thuỷ điện Trung Sơn vì chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thích ứng với môi trường nước hồ, đồng thời không gây tác động tiêu cực đến các loài cá tự nhiên hiện có trong hồ…; phối hợp thu gom, vớt rác thả nhựa hàng năm tại cửa nhận nước trên lòng hồ”.

Đàn cá bơi lội tung tăng sau khi được thả xuống lòng hồ Thủy điện Trung Sơn

Thông qua các việc làm trên Ban Giám đốc Công ty mong muốn tạo cho cán bộ công nhân viên Công ty và người dân địa phương thói quen bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái xung quanh chúng ta ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp và cũng là tạo sinh kế cho nhân dân địa phương”.

Tin và ảnh: Trung Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *