Sinh kế cho người dân hứa hẹn những thành công bước đầu

[:vi]Không khí thu chiêm, làm mùa  đang diễn ra sôi động trên những thửa ruộng của bản Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa –  một vụ mùa nữa lại bắt đầu đến với bà con  trong bản. Cũng gieo cấy ba sào ruộng lúa nước nhưng với gia đình  chị Hà Thị Thủy vụ mùa năm nay không như những vụ mùa khác. Mùa này chị không phải lo lắng mua giống lúa, phân bón, thuốc trừ sâu và tự tin áp dụng những kỹ thuật mới. Các cán bộ sinh kế của Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn đã đến tận nhà cung cấp cho gia đình chị từ giống lúa, phân bón đến thuốc trừ sâu và hướng dẫn cách làm rất kỹ lưỡng. Chị Thuỷ là một thành viên trong nhóm sở thích trồng lúa nước của chương trình sinh kế thí điểm của dự án thuỷ điện Trung Sơn.

Kế hoạch cải thiện sinh kế cộng đồng được thiết kế nhằm tăng cường khả năng khôi phục, duy trì và sử dụng các nguồn lực con người, xã hội, tự nhiên, tài chính và vật chất của cộng đồng một cách bền vững sau khi chịu tác động bởi dự án thủy điện Trung Sơn. 5 bản bị ảnh hưởng được chọn làm mô hình sinh kế thí điểm với các nhóm sở thích  gồm 3 lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, phi nông nghiệp và phát triển thị trường. Những kinh nghiệm trong giai đoạn thí điểm sẽ được sử dụng trong giai đoạn nhân rộng cho tất cả các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhằm phát triển sinh kế một cách bền vững.

Tham gia nhóm sở thích trồng lúa nước chị và  bà con được  cán bộ sinh kế của dự án  tập huấn về kỹ thuật ngâm ủ hạt giống, kỹ thuật gieo cấy, cách bón phân… và hỗ trợ  hoàn toàn giống lúa, phân bón theo quy trình kỹ thuật, thuốc bảo vệ thực vật. Những năm trước bà con nông dân thường canh tác theo hướng truyền thống và lấy các giống lúa của những vụ trước để gieo cấy, không bón phân hoặc có bón nhưng không đúng cách, chưa phòng trừ sâu bệnh cho lúa kịp thời, nên năng suất lúa rất thấp

Cán bộ Ngân hàng Thế giới thăm lớp tập huấn về trồng lúa nước tại bản Tà Bán, xã Trung Sơn
Chị Thuỷ phấn khởi cho biết: “Chúng tôi đã được cán bộ sinh kế thủy điện Trung Sơn tập huấn rất kỹ về  thâm canh cây lúa nước. Mỗi lần được tập huấn, chúng tôi nhận được nhiều kiến thức mới và bổ ích mà trước tới nay chưa biết, chưa làm; nếu quên kỹ thuật mới này thì chúng tỗi cũng đã có tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của Thủy điện Trung Sơn cung cấp để đọc và làm theo . Hy vọng sẽ áp dụng được cho mùa lúa mới để đem lại năng suất cao hơn”

Cán bộ sinh Kế thủy điện Trung Sơn mang giống cây trồng  đến với người dân tại tổ Chiềng, bản Co Cài xã Trung Lý huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa (ảnh: nhóm sinh kế TSHPCo)

Ông Nguyễn Đức Luyện (bìa phải) trao giống cây trồng cho bà con (ảnh: nhóm sinh kế TSHPCo)
Ông Nguyễn Đức Luyện, Trưởng phòng đền bù –giải phòng mặt bằng, công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn chia sẻ: “Đa phần, người nông dân chưa có điều kiện để tiếp cận được nhiều với quy trình sản xuất lúa nước và các cây trồng khác, trình độ không đồng đều nên việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cũng gặp nhiều khó khăn,  tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, các tư vấn và cán bộ sinh kế của chúng tôi sẽ xuống tận ruộng, vừa sản xuất cùng bà con, vừa tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật mới theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” giúp bà con biết làm đất, ngâm ủ giống, gieo cấy, chăm sóc lúa để đạt hiệu quả cao nhất.”
Với sự giúp đỡ của dự án thủy điện Trung Sơn và sự tham gia tích cực và phấn khởi của người dân, hy vọng chương trình sẽ đem lại những  vụ mùa bội thu và phương cách sinh kế bền vững cho bà con nơi đây.[:]