Ngân hàng Thế giới giám sát, hỗ trợ thực hiện tại dự án thủy điện Trung Sơn

[:vi]“Công tác quản lý môi trường của dự án thủy điện Trung Sơn đã được cải thiện rất nhiều so với năm 2012, dựa trên 12 chỉ số đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB) về môi trường,” đó là khẳng định của ông Wolfhart Pohl, chuyên gia môi trường của Ngân hàng thế thế giới.
Từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 5 năm 2013 Ngân hàng thế giới đã có một đợt công tác giám sát, hỗ trợ thực hiện tại dự án thủy điện Trung Sơn. Đoàn  gồm có Ông Franz Gerner, Điều phối viên ngành năng lượng Việt Nam, chủ nhiệm dự án thủy điện Trung Sơn, Ông Trần Hồng Kỳ chuyên gia năng lượng cao cấp, đồng Chủ nhiệm dự án thủy điện Trung Sơn, ông Wolfhart Pohl, chuyên gia môi trường và các chuyên gia về môi trường, xã hội khác của WB.
Trong đợt này Đoàn đã đi thực địa hiện trường  công trình chính, đường thi công vận hành, lán trại công nhân, mỏ đá, hồ chứa và các khu tái định cư để đánh giá sự tuân thủ các chính sách an toàn của dự án. Đoàn cũng đã đến thăm các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu và Xuân Nha, là hai khu bảo tồn thiên nhiên bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dự án thủy điện Trung Sơn, các thôn bản thực hiện Kế hoạch cải thiện sinh kế cộng đồng thí điểm (CLIP) và các hộ được di dời.

Đoàn kiểm tra công tác đổ thải công trình chính

Đoàn trao đổi với Bà con bản Tà Bán, đang tập huấn kỹ thuật trồng lúa nướccủa  kế hoạch cải thiện sinh kế cộng đồng giai đoạn thí điểm…

…Và đến thăm các hộ di dời đến nơi ở mới.

Chiều ngày 22 tháng 5 Đoàn đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền,  công an và trạm y tế các xã Trung Sơn, Thành Sơn để lắng nghe  ý kiến của Chính quyền về những tác động  của dự án thủy điện Trung Sơn về  sức khỏe, môi trường, xã hội đối với các địa phương này.

Làm việc với đại diện chính quyền,  công an và trạm y tế các xã Trung Sơn, Thành Sơn

Tiếp đó sáng ngày 23 tháng 5 các chuyên gia môi trường của WB đã có buổi làm việc với Chủ đầu tư, tư vấn giám sát và Nhà thầu thi công để trao đối và đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch quản lý môi trường và các nghiên cứu khác của dự án. Phát biểu tại buổi làm việc ông Wolfhart Pohl đánh giá cao những chuyển biến tích cực về môi trường của dự án đặc biệt là việc quản lý chất thải, xử lý khiếu nại, khiếu kiện, quản lý chất lượng nước.  “ Dựa trên 12 chỉ số đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB) về môi trường, công tác quản lý môi trường của dự án thủy điện Trung Sơn đã được cải thiện rất nhiều so với năm 2012”. Tuy nhiên Ông củng yêu cầu Chủ đầu tư và Nhà thầu làm tốt hơn nữa, khắc phục ngay những tác động do thời tiết gần đây gây ra như xói mòn, sạt lở đất, đảm bảo an toàn giao thông, tu sửa hệ thống thoát nước dọc tuyến đường, tu sửa các đoạn đường dân sinh bị hư hỏng.Ông nhấn mạnh: “Ngân hàng thế giới sẽ hết sức hỗ trợ, thường xuyên giám sát trong quá trình thực hiện dự án vì thủy điện Trung Sơn là một dự án lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chúng tôi hi vọng trong tương lai  công tác quản lý môi trường sẽ đạt được nhiều  tiến bộ  hơn nữa để đảm bảo môt môi trường sống và làm việc tốt cho người dân địa phương và những người đang làm việc trên công trường”.
                                                                                      Tin và ảnh: Trần Đình Lợi[:]