Công ty TNHH MTV Thuỷ điện Trung Sơn (TSHPCo): Vận hành nhà máy an toàn ổn định, bảo đảm các mục tiêu sản xuất, kinh doanh

Trong những tháng đầu năm 2024, nhất là các đợt cao điểm mùa khô, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, yêu cầu công suất của hệ thống điện tăng cao kỷ lục và các nguồn điện gió, điện mặt trời với đặc thù không ổn định có nhiều thay đổi thất thường, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt, tinh thần vượt khó của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, Công ty TNHH MTV Thuỷ điện Trung Sơn đã vận hành 4 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 260MW an toàn và ổn định, theo đúng phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0).

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn vận hành an toàn, ổn định

Để đảm bảo yêu cầu cung ứng điện an toàn và liên tục, ngay từ đầu năm 2024 Công ty TNHH MTV Thuỷ điện Trung Sơn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và ổn định.

Trong công tác sửa chữa, Công ty đã hoàn thành công tác kiểm tra trước mùa lũ 2024 tổ máy H1 (từ 01/02/2024 – 07/02/2024), tổ máy H2 (từ 20/02/2024 – 24/02/2024), tổ máy H3 (từ 22/02/2024 – 28/02/2024), tổ máy H4 (từ 01/03/2024 – 07/03/2024) đảm bảo tiến độ, chất lượng, tổ máy sau kiểm tra vận hành ổn định, cải thiện hiệu suất. Trong công tác sửa chữa thường xuyên, Tổ sửa chữa Phân xưởng Vận hành thực hiện việc sửa chữa bảo dưỡng theo kế hoạch được phê duyệt hàng tháng, thực hiện một cách bài bản công tác thử nghiệm, liên tục rà soát, kiểm tra tình trạng thiết bị để phát hiện, xử lý kịp thời các khiếm khuyết, bất thường thiết bị. Công ty cũng đã lập danh mục vật tư quan trọng, cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng khi có khiếm khuyết cần thay thế.

CBCNV Công ty đang sửa chữa bảo dưỡng MBA T4

Công tác quản lý vận hành Nhà máy luôn yêu cầu thực hiện và tuân thủ nghiêm túc quy trình vận hành, tập trung cao độ, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng xử lý sự cố, vận hành của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhân viên. Trong ca trực việc kiểm tra, phân tích thông số diễn ra thường xuyên, nhanh chóng phát hiện những thay đổi, bất thường và tìm ra cách khắc phục nhanh nhất. Quá trình thao tác thiết bị luôn làm đúng quy trình thao tác thiết bị của Công ty và của ngành, đảm bảo trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, thao tác theo quy trình, quy định. Định kỳ tổ chức diễn tập sự cố nhằm nâng cao trình độ, bản lĩnh của người vận hành, chủ động trong các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, giảm thiểu các sự cố khách quan cũng như không để xảy ra sự cố do chủ quan.

CBCNV đang tập trung cao độ giám sát vận hành thiết bị tại phòng điều khiển trung tâm

Kết quả đến ngày 16 tháng 6 năm 2024, Công ty đã sản xuất được sản lượng điện là 217,785 triệu kWh đạt 108,63% (200,492 triệu kWh) kế hoạch 06 tháng đầu năm của Thị trường điện và đạt 26.67% (816.590 triệu kWh) kế hoạch năm của Thị trường điện; Đạt 90,38% (240,970 triệu kWh) kế hoạch 06 tháng đầu năm của EVNGENCO2 và đạt 23.22% (938 triệu kWh) kế hoạch năm của EVNGENCO2. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cũng như hệ số khả dụng, tỷ lệ điện tự dùng, tỷ lệ ngừng máy do sự cố, tỷ lệ ngừng máy bảo dưỡng, công tác an toàn được bảo đảm.

Ngoài mục tiêu sản xuất, kinh doanh được bảo đảm, Nhà máy Thủy điện Trung Sơn cũng đã và đang tích cực triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn vận hành cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ. thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị vận hành chống lũ, hệ thống cảnh báo khẩn cấp EPP, hệ thống thông tin liên lạc. Thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân không xây nhà, dựng lều tại các vị trí dễ sạt lở ven sông Mã; có biện pháp gia cố, di dời nhà cửa khỏi vị trí nguy hiểm, không cho các phương tiện giao thông vận tải thủy và người vào phạm vi 400m tính từ hạ lưu đập.

                                                                  Tin & ảnh: Phân xưởng Vận hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *