Chị Hà Thị Thư, ở bản Tài Chánh đứng bên ngồi nhà mới dựng được gần 2 tháng của mình nói: “Khu ở mới thoáng, rộng rãi hơn, lại nằm ngay sát đường, đi lại rất thuận lợi. Đợi đầy đủ các hộ lên ổn định, có điện, có nước nữa thì chúng tôi không mong muốn gì hơn”.
Anh Vi Văn Thuỷ, bản Nàng cũng không dấu được phẩn khởi được định cư ở nơi ở mới:”Cơ sở vật chất ở đây được dự án thủy điện Trung Sơn xây dựng tốt hơn nơi ở cũ của chúng tôi nhiều. Đến khi cơ sở hạ tầng được hoàn thiện đầy đủ thì chắc chắn còn tốt hơn nữa.”
Tính đến tháng 1/2016 trên toàn khu tái định cư của thủy điện Trung Sơn đã có 91% các hộnhận nền nhà và 68% các hộ đã và đang dựng nhà. Khu tái định cư số 1, thuộc huyện Quan Hoá và khu tái định cư số 4, thuộc huyện Vân Hồ là hai khu có tỉ lệ nhận nền và dựng
nhà nhiều nhất: hơn 90% hộ dân đã nhận nền nhà và trên 75% các hộ dân đã và đang dựng nhà. Việc người dân sớm nhận nền và xây dựng nhà là tiền đề cho việc hoàn thiện cơ sở vật chất ở các khu như điện và nước. Các hộ đã ổn định cuộc sống ở đây đều đã được tiếp cận với điện lưới và nước, cũng như đường bê tông. Ở khu số 2 và số 3 thuộc huyện Mường lát gần 100% các hộ đã nhận nền, tuy nhiên mới có 42% các hộ ở khu số 2 và 48% các hộ ở khu số 3 đã dựng nhà do còn đợi ngày tốt.
Đây là sự mở đầu đầy khích lệ của năm 2016, ghi nhận thành quả của những nỗ lực lớn lao, vượt qua khó khăn nan giải của ban lãnh đạo và cán bộ dự án thủy điện Trung Sơn, đặc biệt là các cán bộ di dân và tái định cư, hướng đến mục tiêu tích nước vào tháng 5. 2016.


