Tổng giám đốc ngân hàng Thế giới (WB) thăm công trường Thủy điện Trung Sơn

Ngày 22/3, bà Kristalina I.Georgieva – Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã có chuyến thăm công trường và tìm hiểu đời sống vùng tái định cư của công trình Thủy điện Trung Sơn (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Tham gia đoàn công tác còn có bà Victoria Kwakwa – Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương của WB, ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Về phía EVN có ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 và Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn.

Tại buổi làm việc, bà Kristalina chúc mừng Việt Nam đã có những bước phát triển to lớn so với lần thăm Việt Nam vào năm 2007 và muốn chuyển tải tới đối tác ở đây là EVN 3 thông điệp.

Thứ nhất, WB vô cùng tự hào là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam và tiếp tục mong muốn là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam trong thời gian tới. Những đóng góp của WB không chỉ là nguồn lực tài chính mà WB còn chia sẻ những kinh nghiệm thu được được từ các quốc gia khác để hỗ trợ Việt Nam đồng thời cũng học kinh nghiệm của Việt Nam để áp dụng cho các quốc gia khác nhằm đóng góp cho quá trình phát triển.

Thứ 2, trong ngành năng lượng WB thấy Việt Nam có nhiều kinh nghiệm vì trong  thời gian ngắn Việt Nam đã đưa điện đến hầu hết số xã và số hộ dân ở cả thành phố lẫn vùng sâu vùng xa được sử dụng điện. Tuy nhiên, nhiệm vụ của EVN chưa phải đã hoàn thành khi nhu cầu sử dụng điện của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng lớn khoảng 10%/năm. Vì vậy WB muốn lắng nghe đối tác đến từ Việt Nam để cùng chung tay đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng này ở Việt Nam trong tương lai, đặc biệt khi Việt Nam đang cố gắng tạo ra nhiều nguồn năng lượng từ điện mặt trời, điện gió.

Thứ 3, WB nhận ra và đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc đáp ứng nhu cầu và có trách nhiệm giữ mức nợ của ở mức hợp lý. Như vậy chúng ta làm sao tìm ra được mô hình tài chính phù hợp để WB hỗ trợ Việt Nam về mặt tài chính nhưng vẫn giữ được tham số cho phép và cùng nhau quản lý lịch trình giải ngân trong tương lai để đảm bảo yêu cầu.

Đối với Dự án Thủy điện Trung Sơn, đây là nhà máy thủy điện đầu tiên WB hỗ trợ vốn, bà Kristalina đánh giá dự án này đã triển khai thành công.

“Dự án đã giúp nâng cao sản lượng điện, ngăn lũ vào mùa mưa, cung cấp nước cho nông nghiệp và bảo vệ ba khu bảo tồn thiên nhiên, giúp bảo vệ vẻ đẹp cảnh quan, mang lại lợi ích xã hội cho người dân, giúp tiết kiệm 40 triệu USD” – bà Kristalina đánh giá.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: EVN đang gặp khó khăn trong huy động vốn và theo yêu cầu của Chính phủ, các doanh nghiệp Nhà nước phải tự huy động vốn và không còn bảo lãnh của Chính phủ.

“Đây là việc bắt buộc và đương nhiên phải làm, yêu cầu các doanh nghiệp phải trưởng thành. Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng điện của Việt Nam lên tới trên 10% mỗi năm thì nhu cầu đầu tư của EVN rất lớn, đây sẽ là thách thức lớn. Do đó, tới đây EVN sẽ trao đổi và đề nghị WB cách thức để huy động vốn mà không cần bảo lãnh Chính phủ”, ông Đinh Quang Tri cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Hữu Phúc, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn đã giải đáp những câu hỏi của lãnh đạo WB liên quan đến công trình thủy điện Trung Sơn và sinh kế cho những hộ dân nhường đất cho công trình.

Sau buổi làm việc, bà Kristalina đã vào thăm công trường Nhà máy Thủy điện Trung Sơn và thăm bà con vùng tái định cư thuộc điểm tái định cư Pa Púa (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Được biết, công trình Thủy điện Trung Sơn là dự án thủy điện quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam được WB tài trợ vốn với tổng mức đầu tư trên 410 triệu USD, trong đó WB hỗ trợ 85% vốn, còn lại 15% vốn đối ứng của EVN. Công trình được khởi công vào tháng 11/2012 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2017.

Một số hình ảnh của đoàn WB tại Dự án thủy điện Trung Sơn