Rộn ràng đón Tết Bính Thân cùng bà con tại các khu tái định cư thủy điện Trung Sơn

Một mùa Xuân mới lại về. Xuân Bính Thân năm nay thật đặc biệt với người dân tái định cư thủy điện Trung Sơn khi bà con tại toàn bộ 13 điểm của 4 khu tái định cư thuộc các huyện Quan Hóa, Mường Lát (Thanh Hóa) và Vân Hồ (Sơn La) hân hoan tổ chức đón Tết sớm dưới sự tài trợ của Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn.

Từ sáng sớm ngày 3/2/2016 trong các ngôi nhà mới khang trang đã rộn rã tiếng cười, tiếng nói; trên những con đường bê tông bằng phẳng và trong các nhà văn hoá bản đã ngập tràn cờ hoa, băng rôn chào mừng và những bộ váy, áo dân tộc đủ sắc màu trông thật vui mắt. Chưa bao giờ khung cảnh nơi đây lại tưng bừng và nhộn nhịp đến thế.

Đây là cái Tết đầu tiên bà con tại tất cả các điểm tái định cư của thủy điện Trung Sơn được đón Tết trong  những ngôi nhà khang trang, ổn định của mình tại nơi ở mới với hệ thống hạ tầng được xây dựng khá hoàn chỉnh và tiện lợi. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi toàn bộ các khu tái định đều có điện lưới thắp sáng và Tết được tổ chức đồng loạt tưng bừng tại 13 điểm tái định cư trong sự quan tâm ấm áp của những người làm thủy điện Trung Sơn.

 

(Điểm Tái định cư Pa Búa)

Tết này Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn đã hỗ trợ mỗi điểm tái định cư từ 20-35 triệu đồng để bà con tổ chức vui tết chung và tặng  suất quà Tết trị giá khoảng 500 nghìn đồng cho toàn bộ 587  hộ tái định cư. Tại tất cả các điểm tái định cư đều tổ chức tiệc liên hoan và biểu diễn văn nghệ với những bài hát, điệu múa truyền thống do chính người dân biểu diễn. Dù là những ngày sát Tết, ai cũng mong ngóng được về với gia đình để chuẩn bị Tết, nhưng các cán bộ thủy điện Trung sơn và của huyện, xã đều có mặt tại từng điểm tái định cư cùng tham gia tổ chức và vui Tết với bà con. Đâu đâu cũng thấy những khuôn mặt hân hoan phấn khởi, những lời chúc tốt lành và những lời cảm ơn…Niềm vui phấn khởi lan tỏa khắp nơi.

 

Ông Đặng Ngọc Triệu – Phó Giám đốc công ty tặng quà Tết cho bà con

Ông Hà Văn Huỳnh, trưởng bản đông Tà Lào xúc động nói:”Chưa bao giờ chúng tôi được vui như năm nay. Chưa bao giờ được đón một cái tết chung to và đàng hoàng như thế này. Bây giờ thì chúng tôi yên tâm lắm rồi. Có nhà cửa khang trang, đẹp đẽ và ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, có đường đi lại bằng phẳng thuận tiện, có điện, có nước về tận nhà, lại được thủy điện Trung Sơn quan tâm đến đời sống người dân thế này thì chúng tôi vui lắm và biết ơn lắm.”

Hòa cùng niềm vui phấn khởi của bà con, ông Trần Tuấn Nam, phó giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn, tham dự Tết với người dân ở điểm tái định cư Suối Nón 1 thuộc  khu tái định cư số 4 huyện Vân Hồ nói:” Mặc dù tiến độ của dự án đang rất căng thẳng và khối lượng công việc còn phải làm là rất lớn nhưng lo được một cái Tết vui cho người dân khu tái định cư và nhìn thấy bà con phấn khởi chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, bao mệt mỏi, căng thẳng dường như biến mất. Việc cơ bản hoàn thành bốn khu tái định cư và ổn định cuộc sống cho người dân ở đây vào thời điểm này là một nỗ lực rất lớn của cán bộ thủy điện Trung Sơn, đánh dấu một mốc quan trọng trong việc đưa người dân đến khu ở mới và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn dang dở cho kịp tiến độ đặt ra. Chăm lo và nâng cao đời sống dân sinh, phát triển kinh tế cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng bởi dự án là một mục tiêu quan trọng của dự án mà chúng tôi đang cố gắng để làm tốt hơn nữa.

 

Ông Trần Tuấn Nam – Phó Giám đốc công ty phát biểu chia vui cùng bà con khu TĐC Suối Nón 1

 

Nguyễn Thanh Phương